Các Loại Than Đá Phổ Biến ở Việt Nam hiện nay

Đánh giá bài
Lợi ích của cám gạo trong đời sống và sản xuất
09/04/2024
Nhà cung cấp củi trấu miền Tây – Vựa trấu miền Tây – Vùng lúa Đồng Tháp
10/04/2024
Đánh giá bài

Các loại than đá

Than đá là một nguồn năng lượng quan trọng trong cơ cấu sử dụng năng lượng của Việt Nam. Hiện tại, nước ta có nhiều loại than đá phổ biến, mỗi loại có đặc điểm riêng và ứng dụng khác nhau. Dưới đây là danh sách các loại than đá phổ biến ở Việt Nam:

 1. Than Antraxit: Đây là loại than không có ngọn lửa, màu đen và có ánh kim. Than antraxit có khả năng sinh nhiệt lớn hơn mọi loại than khác, thường được sử dụng làm nhiên liệu nhiệt lượng cao. N
 2. Than Mỡ: Than mỡ thường có màu đen, ánh mờ. Nó rất giòn và không bị thiêu kết thành cốc. Than mỡ được dùng chủ yếu làm nhiên liệu cho nồi hơi và các nhà máy nhiệt điện.
 3. Than Á Bitum: Loại than này có màu đen, đôi khi có ánh ngũ sắc. Không có ngọn lửa, cháy khó và cần thông gió mạnh mới cháy được. Than á bitum có khả năng sinh nhiệt tương đối ít.

Tìm hiểu trấu viên

 1. Than Nâu: Than nâu thường có màu nâu, hiếm khi hoàn toàn đen. Than nâu có độ cứng kém, khả năng sinh nhiệt tương đối ít, chứa nhiều tro (đôi khi đến 40%), độ ẩm cao (35%) và có lưu huỳnh (1- 2%), mức độ biến chất thấp. Khi để lâu ngày thành đống, than bị ôxi hoá, vụn ra thành bột, sinh nhiệt làm cho than tự bốc cháy. Tính chất này gây khó khăn nhiều cho việc bảo quản. Do khả năng sinh nhiệt thấp nên than nâu ít khi được vận chuyển xa, thường sử dụng trong nhiệt điện, cho sinh hoạt, hoặc biến than thành nhiên liệu dạng khí.
 2. Than Bùn: Loại than này có giá trị kinh tế thấp. Nó thường không được sử dụng rộng rãi.

Phân bố trữ lượng các loại than đá phổ biến ở Việt Nam

 lượng than đá ở Việt Nam rơi vào khoảng 49,8 tỷ tấn, với Quảng Ninh sở hữu hơn 3,3 tỷ tấn, còn lại phân bố rải rác ở các tỉnh thành khác như Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Dương

 • Số liệu đánh giá, thăm dò than đá của Việt Nam đến tháng 12/2020 cho thấy, tổng trữ lượng, tài nguyên than là 47,6 tỷ tấn. Trong đó, bể than Đông Bắc có hơn 5,1 tỷ tấn; bể than Sông Hồng hơn 41,9 tỷ tấn.
 • Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Sông Đà, Sông Cả, Đồng Bằng Sông Hồng, Na Dương là những nơi tập trung phần lớn trữ lượng than đá tại Việt Nam với những mỏ than lớn đang được khai thác và đưa vào sử dụng.
 • Trữ lượng các loại than đá phổ biến ở Việt Nam này được thống kê 3,5 tỷ tấn trong đó đã có trên 3,3 tỷ tấn là thuộc sở hữu của vùng mở Quảng Ninh, còn lại phân bố rải rác ở các tỉnh thành Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Dương…

Hai mỏ than lớn ở Việt Nam

 • Mỏ than Quảng Ninh: Bắt đầu được đưa vào khai thác từ những năm 1839, Quảng Ninh là mỏ than quan trọng bậc nhất, với trữ lượng lên tới 8.7 tỉ tấn cùng vị trí sát biển thuận tiện cho việc vận chuyển than đến thị trường quốc tế.
 • Đồng bằng sông Hồng: Với trữ lượng lên tới 39.4 tỉ tấn than nằm sâu dưới 2500m, mỏ than Đồng bằng sông Hồng được may mắn phát hiện ra trong quá trình tìm kiếm các mỏ dầu khí.

Việt Nam là một trong những nhà sản xuất than Antraxit quan trọng nhất. Ngành công nghiệp than tại đây cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế nói chung và ngành sản xuất năng lượng nói riêng.

Dự báo nhu cầu than đá của Việt Nam

 • Theo tính toán của các chuyên gia, so với bình quân đầu người của thế giới thì nhu cầu sử dụng các loại than đá phổ biến ở Việt Nam đến năm 2030 cao hơn, song so với nhiều nước vẫn còn thấp hơn nhiều, nhất là so với Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc, Nhật Bản và một số nước giàu tài nguyên than khác.
 • Nhu cầu than đá gia tăng nêu trên của Việt Nam nói chung, cũng như cho sản xuất điện nói riêng là cần thiết và hoàn toàn có thể chấp nhận được đối với một nước đang phát triển xét trên mọi phương diện: Nhu cầu điện, mức sử dụng than, vai trò của than trong đảm bảo an ninh năng lượng của nước ta, cũng như sự phù hợp với xu thế phát triển than, nhiệt điện than trên thế giới, nhất là các nước trong khu vực.
GỌI NGAY ZALO EMAIL

Công ty Phú Thành là nhà sản xuất củi trấu ở miền Tây uy tín, chuyên cung cấp các nhiên liệu đốt xanh và sạch như là: củi trấu viên nén hay trấu viên,  củi trấu thanhcủi trấu đậptrấu nghiền , củi mùn cưa ép hay viên nén gỗ Mọi nhu cầu từ ít đến số lượng lớn, nguồn cung ổn định, nhà máy sản xuất củi trấu Phú Thành phục vụ mọi nhu cầu của Quý Khách.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được báo giá tốt  và hợp tác lâu dài:

Công Ty TNHH SX TM Năng Lượng Phú Thành

 

Mục lục